Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

NHỮNG ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI CHO MEDICAID VÀ MEDICARE
Bác SĨ WINSTON WONG, MD, MS


 

Hội đồng các Y sĩ Á châu và các đảo Thái bình duơng rất quan tâm lo ngại về những thay đổi lập pháp mà dân biểu Ryan đề nghị ra quốc hội cứu xét cho chương trình Medicaid và Medicare.

20 triệu người sắp tới tuổi về hưu sẽ không được hưởng Medicare khi họ nghỉ việc. Kể từ năm 2022 Medicare sẽ bị loại bỏ đối với những người tới tuổi được hưởng và sẽ được thay thế bởi một chương trình phiếu trả tiền. Các phiếu này sẽ không theo kịp với sự gia tăng những phí tổn chăm sóc sức khoẻ vì thế giá trị sẽ giảm dần mỗi năm, điều này có nghĩa là những người cao niên trong tương lai sẽ không còn được hưởng những quyền lợi mà họ cần và có thể là đi đến chỗ sẽ không có bảo hiểm nữa.

CBO: Kế hoạch phiếu trả tiền sẽ gia tăng gấp đôi các phí tổn chăm sóc sức khoẻ cho người già. Các phiếu sẽ không thể theo kịp sự gia tăng chi phí chăm sóc sức khoẻ và người cao niên sẽ bó buộc phải trả tiền bảo hiểm cao hơn để có thể có cùng mức chăm sóc như hiện nay. Nếu so với chế độ Medicare hiện nay, một người cao niên điển hình sẽ phải xuất tiền ra trả hơn gấp đôi cho các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hiện nay, theo như đề nghị của Ryan.

Theo như kế hoạch của đảng Cộng hoà, người cao niên sẽ mất không được hưởng những quyền lợi bảo đảm nữa. Theo luật hiện nay, tất cả những người cao niên đều bảo đảm được hưởng các biện pháp chăm sóc sức khoẻ cứu mạng, gồm có sự khám xét tìm bệnh ung thư ruột già, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến cũng như là những chích ngừa cảm cúm. Nếu kế hoạch của đảng Cộng hoà thành luật thì những người cao niên được hưởng các chăm sóc sức khoẻ năm ngoái sẽ có thể mất những quyền lợi này.

Đề nghị của đảng Cộng hoà sẽ bắt những người cao niên trả thêm 3,500 đô la tiền mua thuốc. Đề nghị sẽ lại mở ra cái lỗ bánh donut, bắt các người cao niên phải trả toàn bộ tiền thuốc bác sĩ cho mua. Người già sẽ phải trả thêm 3,500 đô la tiền thuốc trong mười năm tới. Người cao niên và những người tật nguyền cần những thuốc đắt giá có thể phải trả thêm 12,300 đô la trong 10 năm tới.

Chương trình Medicaid hiện nay đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho khoảng 50 triệu người dân Mỹ, mà chính phủ liên bang chịu trách nhiệm trả 50% chi phí Medicaid của tiểu bang. Tối thiểu thì kế hoạch Ryan sẽ loại bỏ đi chừng 15 triệu người ra khỏi chương trình Medicaid.

NCAPIP đứng cùng lập trường với nhân dân Mỹ trong nhu cầu gìn giữ sự an toàn tài chính cho các thế hệ sau. Một phần trong sự an toàn tài chính bao gồm sự không phải lo sợ không được chăm lo sức khoẻ khi già yếu và nghèo nàn. Các cộng đồng Á châu, các đảo Thái bình dương và Hawaii đang phải đối diện với tình trạng bên lề của sự chăm sóc sức khỏe có phẩm chất trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ hiện tại.

Đề nghị Ryan là sự thay đổi quan niệm căn bản về cam kết xã hội mà nước ta đã chấp nhận là: cung cấp an toàn sức khoẻ cho những thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Đề nghị này có tiềm năng kéo lùi lại những tiến bộ mà chúng tôi đã hoạt động đạt được để cải thiện chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng người Mỹ gốc Á châu và các đảo Thái Bình dương và Hawai (AANHPI). Chúng tôi kêu gọi các dân cử hãy giữ lời cam kết đối với những sắc dân chúng tôi.

THÔNG TIN SỨC KHOẺ

horizontal bar

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN NGƯỜI MỸ GỐC Á CHÂU, CÁC ĐẢO HAWAII VÁ THÁI BÌNH DƯƠNG
Bác SĨ TRẦN LƯƠNG NGỌC HỒ, MD, MPH


 

Sức khoẻ tâm thần tác động lên mọi mặt đời sống của một con người, kể cả tình trạng sức khoẻ thể chất. Nhiều người Mỹ gốc Á châu, Hawaii và các đảo Thái bình dương có những vấn đề sức khoẻ tâm thần. Những vấn đề này trở thành trầm trọng khi không được chẩn đoán và chữa trị, trong các sắc dân Mỹ gốc Á châu, Hawaii và các đảo Thái bình dương. Đó là vì thành kiến trong các cộng đồng này, vì thiếu bảo hiểm và thiếu các nhà chăm sóc sức khoẻ được đào tạo để có khả năng ngôn ngữ và hiểu biết văn hoá thích hợp để chăm sóc các bệnh nhân. Ngoài ra thì còn có tin tưởng rằng người Mỹ gốc Á châu, các đảo Hawaii và Thái bình dương không có vấn đề sức khoẻ tâm thần, mà điều này được tăng cường bởi tình trạng thiếu dữ kiện. Không có mấy dữ kiện xét đến các biến số có tác động lên sức khoẻ tâm thần người Mỹ gốc Á châu, các đảo Hawaii và Thái bình dương. Hơn thế nữa các dữ kiện đã có thì cũng có thể dẫn đến sai lầm vì các nhân tố liên hệ đến từng nhóm sắc dân nhỏ không được tách ra để phân tích. Hiểu biết về nhu cầu sức khoẻ tâm thần của người các đảo Hawaii và Thái bình dương lại còn giới hạn hơn nữa.

Trong tất cả các sắc tộc, người Mỹ gốc Á châu và các đảo Thái bình dương là những người ít khi mà tìm cách chữa chạy các bệnh tâm thần nhất. So với những người da trắng họ ít khi nói ra tình trạng sức khoẻ tâm thần của họ với bạn bè bà con, các chuyên gia tâm thần, hay các bác sĩ. Có thể môt phần đó là do đặc tính văn hoá và thành kiến mà nhiều người có bệnh đã không đi chạy chữa. Ngoài ra, những người Mỹ gốc Á châu khi đã đi chữa bệnh thì có thể là vì triệu chứng trầm trọng hơn các sắc dân khác, do trì hoãn để lâu.

NGHIÊN CỨU VÀ THỐNG KÊ

Người Mỹ gốc Á châu có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, và người Mỹ gốc Trung hoa có tỷ số trầm cảm trong đời cao nhất. Tình trang lo lắng, hoảng kinh xã hội và các rối loạn liên quan với chấn thương.cũng xẩy ra nhiều trong người Mỹ gốc Á châu, nhất là trong thế hệ thứ hai. Trong một nghiên cứu năm 2005, tự tử là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 8 trong sắc dân Mỹ gốc Á châu, cao hơn trong sắc dân Mỹ trắng,vì đứng thứ chin. Hơn nữa, người tị nạn Đông nam Á có nhiều nguy cơ bị hội chứng rối loạn thần kinh sau chấn thương PTSD vì phải trải qua nhiều chấn thương trước và sau khi được định cư tại Mỹ. Một nghiên cứu cho thấy có 70% dân tị nạn Đông Nam Á đi chữa bệnh tâm thần là do bị hội chứng PTSD.

TỰ TỬ VÀ Ý TƯỞNG TỰ TỬ

Người ta không biết nhiều về nhu cầu sức khoẻ tâm thần của giới trẻ Mỹ gốc Á châu và các đảo Hawaii và Thái bình dương nhưng những nghiên cứu cho thấy có tỷ số cao các chứng trầm cảm, lo sợ và tự tử trong nhóm này. Học sinh trung học gốc Á châu và các đảo Thái bình dương cũng có cùng tỷ số định tự tử như các học sinh da đen, gốc Tây ban nha và Bồ đào nha, và da trắng. Trong khoảng thời gian giữa 2002 và 2005, tự tử là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong cho lứa tuổi 15-24. Phái nữ sắc tộc Mỹ gốc Á châu và các đảo Hawaii, Thái bình dương có ý tưởng tự tử cao nhất so với các sắc dân khác và có những triệu chứng trầm cảm cao nhất trong lưá tuổi 15-24. Thiếu niên bản địa Hawaii có tỷ số tự tử cao hơn một cách đáng kể so với các thiếu niên khác ở Hawaii.

Mối nguy tự tử cũng tăng với số tuổi. Các phụ nữ Mỹ gốc Á châu có tỷ số tự tử cao nhất trong số những người trên 65 tuổi, và con số phụ nữ Mỹ gốcTrung hoa tự tử cao gấp 10 lần hơn con số tự tử nơi các phụ nữ da trắng. Một vài giải thích cho rằng sự khác biệt này là do tình trạng khó khăn thích ứng với văn hoá Mỹ.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TRẦM CẢM VÀ BỆNH SỢ HÃI

Cảm thấy buồn chán, lo lắng, hay sợ hãi trong một thời gian ngắn thì là bình thường nhưng những triệu chứng sầu muộn và chán nản kéo dài có thể là dấu hiệu trầm cảm, còn lo lắng thường trực có thể là bị bệnh sợ hãi. Các triệu chứng này không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Những vấn đề tâm thần như sợ hãi hay xáo trộn tâm tính là những bệnh thật sự, tương tự như bệnh tiểu đường hay viêm gan.

TÌM SỰ GIÚP ĐỠ

Với sự chữa trị đúng cách, phần lớn các triệu chứng bệnh tâm thần có thể kiểm soát được. Nếu bạn hay người nào mà bạn quan tâm chăm sóc mà nghĩ rằng có thể bị bệnh tâm thần thì không có gì là xấu hổ nếu đi tìm cách chữa chạy cả. Nói với bác sĩ của bạn, đến các y viện hay là lên mạng điện tử để tìm hiểu về bệnh tâm thần hay là nhờ bác sĩ gia đình giới thiệu bạn đến một chuyên gia tâm thần hiểu biết ngôn ngữ và văn hoá để giúp cho bạn. Nếu bạn có ý tưởng tự tử hay là làm hại mình thì nên tìm cách chạy chữa ngay. Hãy gọi số 911, 1-800-SUICIDE hay là 1-800-273-TALK hay là mở niên giám điện thoại tìm các trung tâm giải quyết tự tử.


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh