Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

NHỮNG DỊCH VỤ PHÒNG NGỪA VÀ LUẬT SỨC KHỎE AFFORDABLE CARE ACT (ACA)
Bác Sĩ TRẦN LƯƠNG NGỌC HỒ, MD, MPH


 

Rất nhiều người Mỹ không được hưởng các dịch vụ phòng ngừa sức khoẻ cần thiết để có thể tránh, hay trì hoãn mắc phải bệnh tật, giảm bớt các phí tổn chăm sóc sức khỏe, và có cuộc sống lành mạnh hơn. Người Mỹ chỉ xử dụng chừng 50% dịch vụ phòng ngừa sức khỏe được khuyến cáo, phần lớn là vì những tốn phí. Tử vong do ung thư hay biến chứng của bệnh tiểu đường và tim mạch – tính ra là chừng 7 trên 10 trường hợp thiệt mạng hàng năm, và chừng 75% của tổng số chi tiêu cho y tế quốc gia – có thể ngừa được. Riêng những người Mỹ gốc Á châu, các đảo Hawaii và các đảo Thái bình dương lại còn gặp những rào cản về ngôn ngữ trong dịch vụ phòng ngừa, và có tỷ số tìm bệnh thấp hơn, do đó có những kết quả xấu hơn về vần đề sức khoẻ.

Trong đạo luật ACA (Affordable Healthe Care Act), quý vị có thể được hưởng một số các dịch vụ phòng ngừa sức khoẻ quan trọng mà không phải tốn phí thêm tiền chút nàọ Theo như những quy định mới đưọc công bố bởi Bộ Sức Khỏe và Dịch Vụ Nhân Sự (Health and Human Services), Bộ Ngân Khố và Bộ Lao Động, nếu một bệnh nhân mà gia nhập vào trong một chương trình bảo hiểm sức khỏe trước ngày 23 tháng 9 năm 2010, thì chương trình đó phải trả tiền cho các dịch vụ phòng ngừa sức khỏe, mà không thể bắt người bệnh phải phụ trả, phụ bảo hiểm hay là trả tiền khấu trừ. Những dịch vụ phòng ngừa sức khỏe quan trọng cho quý vị là đo áp huyết máu, tìm bệnh ung thư, khám bệnh cho trẻ lành mạnh, cố vấn và chích ngừa.

Vài chi tiết quan trọng cần biết

 • Xin quý vị hãy tham khảo với bác sĩ của mình để biết những dịch vụ phòng ngừa nào quý vị cần có mà được trả tiền.
 • Quý vị cũng có thể tìm các dịch vụ phòng ngừa thích hợp trên mạng điện tử của Cơ quan Nghiên cứu và Phẩm chất chăm sóc sức khỏẹ. Quý vị hãy điển các chi tiết căn bản (không đòi hỏi phải khai những chi tiết nhận diện) và sẽ nhận được những khuyến cáo từ Ủy ban đặc nhiệm Phòng ngừa về các dịch vụ mà quý vị cần suy xét.
 • Quý vị hãy liên lạc với hãng bảo hiểm hay công ty cung cấp chương trình sức khoẻ nếu mà quý vị có thắc mắc về các điều khoản mới, được áp dụng cho hãng, hay chương trình bảo hiểm của quý vị.
 • Tham khảo với bác sĩ của qúy vị về cách họ tính tiền như thế nào cho các dịch vụ phòng ngừa. Một vài chương trình sức khỏe có thể đòi hỏi qúy vị phải trả một số tiền khi đến văn phòng bác sĩ để khám bệnh, tùy theo cách bác sĩ tính tiền có chia ra hai phần khác nhau giữa khám bệnh và dịch vụ phòng ngừa hay không.

Nếu mà quý vị đã ghi danh vào một chương trình bảo hiểm bắt đầu vào đúng - hay là sau ngày 23 tháng 9 năm 2010, thì sau đây là vài dịch vụ phòng ngừa cho sức khỏe PHẢI được trả tiền, mà quý vị không phải bỏ một khoản tiền túi nào gọi là phụ trả hay là phụ bảo hiểm.

Những dịch vụ phòng ngừa được áp dụng:

 • Đo áp huyết máu cho người lớn
 • Tìm cholesterol cho người lớn ở một độ tuổi nào đó hay là cho những người có rủi ro bị bệnh cao
 • Tìm bệnh ung thư ruột và trực tràng cho những người trên 50 tuổi
 • Tìm bệnh trầm cảm
 • Tìm bệnh tiểu đường cho những người bị bệnh áp huyết cao
 • Chụp hình tìm ung thư ngực cho một hay hai năm một lần, cho những phụ nữ trên 40 tuổi
 • Tìm bệnh thiều máu cho phụ nữ có thai
 • Tìm bệnh tự kỷ (autism) cho trẻ con lúc 18 và 24 tháng

Muốn biết thêm chi tiết về những trường hợp khác biệt ảnh hưởng riêng lên người Mỹ gốc Á châu, bản xứ Hawaii và các đảo Thái bình dương (AANHPI), xin đọc cái tài liệu trong kho lưu trữ của báo điện từ NCAPIP CHD về bệnh tâm thần, bệnh ung thưbệnh tiểu đường.

Muốn biết thêm chi tiết về các điều luật sức khoẻ ACA có ảnh hưởng lên quyền xử dụng các dịch vụ phòng ngừa sức khoẻ của quý vị thì xin bấm vào mối nối kết sau đây healthcare.gov/law/provisions/preventive/index.html

THÔNG TIN SỨC KHOẺ

horizontal bar

CON TRẺ MẠNH KHỎE, GIA ĐÌNH MẠNH KHỎE, CHÍNH MÌNH MẠNH KHỎE
Bác Sĩ NANCI YUAN, MD


 

Bây giờ là đang mùa hè và không có mùa nào tốt hơn để mà tích cực hoạt động hơn với các con. Nhưng xin hãy nhớ rằng muốn mạnh khoẻ thì phải vừa có lối sống tích cực, và vừa có cách ăn uống tốt.

Trong vài thập niên qua, số trẻ con mập phì đã tăng gấp đôi, và số thiếu niên mập phì đã tăng gấp ba. Trẻ con mà có trọng lượng cơ thể quá nặng do nhiều mỡ, sẽ có mối nguy là bị nhiều vấn đề về sức khoẻ. Sự mập phì được lượng giá bởi chỉ số trong khối cơ thể (body mass index -BMI). Chỉ số BMI này dùng chiều cao và trọng lượng cơ thể điều chỉnh theo giới tính và tuổị Trẻ con và thiếu niên mà trong khoảng từ 85% đến 95% thì kể là quá trọng lượng cơ thể, còn BMI lớn hơn 95% thì kể là mập phì. Xin quý vị hãy nhắc bác sĩ nhi khoa của con quý vị tính số BMI, kể từ khi con trẻ được hai tuổi.

Những trẻ con nặng quá trọng lượng cơ thể hay mập phì, dễ bị những vấn đề về sức khoẻ, từ bệnh xuyễn, bệnh ngưng thở khi ngủ, bệnh nhiễm trùng ngoài da, bệnh đau nhức khớp xương, đến những bệnh ít hiển nhiên hơn như cao máu và bệnh tiểu đường loại 2. Những con trẻ quá trọng lượng cơ thể hay mập phì cũng có thể yếu về phương diện cảm tính và giao tiếp xã hội, thiếu tự tin, có suy nghĩ tiêu cực về hình ảnh cơ thể của mình, trầm cảm, hay là bị kỳ thị hoặc trêu chọc bởi các bạn bè.

Nhận ra sớm và ngừa bệnh mập phì cho ttrẻ con sớm, là rất quan trọng cho việc đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể, cũng như nếp sống mạnh khoẻ.

Phải nhớ những hướng dẫn và mẹo vặt sau đây trong cách ăn uống lành mạnh.

Chuyện dễ dàng:

 • Giữ cho con trẻ uống đủ nước và giới hạn số nước trái cây và nước có lượng đường cao.
 • Thay thế những loại hạt chà sạch như gạo trắng, các thực phẩm bột , hay bánh mì bằng những loại hột nguyên vẹn.
 • Chỉ dùng một cách giới hạn các loại dầu mà có ít chất béo bão hoà như là dầu thực vật hay là olive thay vì dùng bơ, mỡ nhân tạo hay các loại mỡ động vật khác.
 • Dùng các loại thịt ít mỡ như gà, gà tây, thịt heo, thịt bò lọc mỡ, hay là những loại cá và các chất đạm không phảinguồn gốc thịt, như là đậu phụ hay các loại đậu.

Các hướng dẫn khác:

 • Phải xử dụng rau quả trong thực phẩm con trẻ hàng ngàỵ. Cố gắng đưa các loại rau cỏ đầy mầu sắc vào trong thực phẩm trẻ con.
 • Giới hạn các loại thực phẩm có đường.
 • Giảm muối.

Giữ cách sống lành mạnh luôn luôn là dễ nhất được nhiều sự ủng hộ, vì thế cho nên cần giúp trẻ con ăn các thực phẩm lành mạnh trong nhà và khuyến khích trẻ tập thể thao, đồng thời tham dự những hoạt động trong gia đình. Cùng với các con chọn lựa các điều này sẽ dẫn đến sự khoẻ mạnh hơn cho các con quý vị và chính quý vị!


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh