Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

HỘi ĐỒNG QUỐC GIA CÁC BÁC SĨ Á CHÂU VÀ CÁC ĐẢO THÁI BÌNH DƯƠNG (NCAPIP) LÀ GÌ?
Bác Sĩ Dexter Louie, MD


 

NCAPIP là một tổ chức các bác sĩ sắc tộc Mỹ gốc Á châu, bản xứ Hawai và các đảo Thái bình dương hoạt động hỗ trợ cho vấn đề sức khỏe và đời sống lành mạnh cho các bệnh nhân của họ, qua tiếng nói nhân danh cộng đồng của họ.

NCAPIP muốn đạt được những mục đích gì?

 • Thăng tiến phẩm chất sự chăm sóc sức khoẻ phổ quát và có thể lo liệu được
 • Đẩy mạnh những nghiên cứu hữu ích và thu thập dữ kiện về các cộng đồng của họ
 • Giúp xây dựng một lực lượng nhân sự đa nguyên có khả năng và có hiệu quả
 • Giúp xây dựng một phương cách giải quyết vấn đề chăm sóc sức khoẻ, chủ yếu nhắm vào bệnh nhân và trên căn bản quần chúng

Tại sao chúng tôi hiện hữu?

NCAPIP tin rằng làm một bác sĩ ở Mỹ là một đặc quyền,và với cái đặc quyền này thì phải có trách nhiệm đối với bệnh nhân mình chăm sóc. Các bác sĩ phải đóng một vai trò tích cực trong việc phát triển một hệ thống chăm sóc sức khoẻ có khả năng, hiệu quả và bền vững, có thể đem lại tình trạng sức khoẻ tối hảo cho moi người.

NCAPIP tin rằng mọi người đều phải đến được tới một hệ thống chăm sóc sức khoẻ giải quyết được những rào cản ngôn ngữ và văn hoá. Theo luật chăm sóc sức khoẻ ACA (Affordable Care Act), năm 2014,19% người Mỹ gốc Á châu, bản xứ Hawai và các đảo Thái bình dương không có bảo hiểm hay không đủ bảo hiểm sức khoẻ, sẽ được hưởng lợi ích của sự mở rộng chương tình sức khoẻ Medicaid và nhờ có những chương trình bảo hiểm sức khoẻ tiểu bang có thể với tới được. NCAPIP sẽ tìm cách làm cho chương trình mở rộng chăm sóc sức khỏe này thành công trong các cộng đồng của mình bằng cách khuyến khích, giải thích và thúc đẩy các thành viên cộng đồng ghi danh tham dự chương trình.

Đa số các bác sĩ phục vụ trong các cộng đồng không được phục vụ đúng mức của chúng tôi là những bác sĩ hành nghề độc lập hay là những nhóm nhỏ. Những bác sĩ này chăm lo sức khoẻ và cung cấp những dịch vụ liên hệ và rất là gắn bó với cộng đồng của họ. Họ đang phải tranh đấu để tìm được sự ủng hộ trong môi trường chăm sóc sức khoẻ đang nhanh chóng thay đổi và cải thiện tình trạng hành nghề. NCAPIP kêu gọi chính phủ liên bang, các nhà làm chính sách, và các thành phần trả tiền cho vấn đề chăm sóc sức khoẻ hãy hỗ trợ cho những thành viên thường bị bỏ quên này trong mạng lưới những người cung cấp dịch vụ sức khoẻ của nước chúng ta.

Những bác sĩ gốc Á châu chiếm một phần đáng kể trong y nghiệp. Tương tự như thế, cũng có một số đáng kể các y tá và các nhân viên trong các ngành y khoa liên hệ là người Mỹ gốc Á châu, bản xứ Hawai và các đảo Thái bình dương. Tuy nhiên, những chuyên viên y khoa này không có đại diện đáng kể trong giới lãnh đạo ngành y khoa và chăm sóc sức khỏe ở cấp điều hành để có thể có ảnh hưởng lên những chính sách chăm sóc sức khoẻ. NCAPIP nỗ lực để có những thay đổi hệ thống và chính sách để các bác sĩ của chúng tôi và những chuyên viên y khoa khác có được các trách vụ lãnh đạo cao cấp để đưa nước Mỹ vào một hệ thống chăm sóc sức khoẻ thế kỷ thứ 21, đồng đều, có thể cung cấp được và mọi người với tới được.

NCAPIP làm việc với quý vị ra sao để cải thiện sức khỏe quý vị?

 • Mỗi tháng, NCAPIP phổ biến một Bản tin ngắn cộng đồng tóm lược về vấn đề sức khoẻ với những đề tài quan trọng về sức khoẻ và chính sách sức khoẻ. Hai bài về một vấn đề sức khoẻ và vấn đề chính sách sức khoẻ quốc gia viết bằng tiếng Anh, và được dịch ra tiếng Tàu, tiếng Việt và tiếng Hàn quốc. Xin mời quý vị vào trang điện tử www.ncapip.org để tìm đọc tin tức về sức khỏe của quý vị.
 • NCAPIP ra môt loạt những tin Action Alerts để thông báo cho các thành viên cộng đồng về những vấn đề sức khoẻ quan trọng và khẩn cấp đưa ra bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm FDA và những tổ chức sức khoẻ quốc gia khác. Xin kính mời quý vị gia nhập mạng điện tử ncapip.org bằng cách vào giây nối kết www.ncapip.org để ghi danh và nhận những thông báo Action Alerts này.
 • Hãy làm chủ sức khoẻ của mình. Xin hãy đặt câu hỏi. Xin đọc các bài viết của chúng tôi, liên lạc trao đổi với các nhà cung cấp dịch vụ sức khoẻ của quý vị hay là với chúng tôi qua .

THÔNG TIN SỨC KHOẺ

horizontal bar

BẠN CẨN BIẾT GÌ VỂ BỆNH CAO ÁP HUYẾT?
Bác Sĩ Gordon Fung, MD, MPH, PhD


 

Bệnh cao áp huyết là bệnh tim mạch thường thấy nhất. Người ta tính ra rằng có 68 triệu người Mỹ bị bệnh cao áp huyết, tức là cứ 3 người Mỹ thì có một người bị cao áp huyết. Bệnh cao áp huyết “giết người thầm lặng” vì đại đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cả cho tới khi mà có biến chứng xẩy ra. Những biến chứng thường là rất tai hại và xẩy ra sau nhiều năm bị bệnh. Những biến chứng thường xẩy ra nhất là tai biến mạch máu não, đau tim đột ngột, suy thận, suy tim. Vì vậy điều quan trọng là bạn cần phải đều đặn kiểm soát đo áp huyết máu.

Áp huyết máu là cái lực sinh ra khi máu tuần hoàn chạm thành mạch máu. Bình thường áp huyết máu lên xuống hàng ngày nhưng sẽ sinh ra những vấn đề sức khỏe nếu mà áp huyết máu cao trong một thời gian dài. Bệnh cao áp huyết do đó là tình trạng áp lực máu thường xuyên cao khiến sinh ra những tổn hại cho mạch máu và những thay đổi bất thường ở cơ tim. Đối với người lớn, áp huyết máu lý tưởng là dưới 120/80mmHg. Áp lực máu thiếu niên và trẻ nít mỗi tuổi một khác. Số áp lực máu trên (systolic) là áp lực lúc tim đập đẩy máu đi. Số này cho phép người ta tiên đoán các tai biến tim mạch lúc trên 50 tuổi. Con số này càng cao và càng lâu thì càng có nguy cơ tai biến gia tăng. Nhóm nguy cơ cao nhất là nhóm cao huyết áp loại 2, mà số áp huyết trên cao hơn 160mmHg. Số áp lực máu dưới (diatoslic) là áp lực máu khi tim nghỉ đập. Số này cho phép người ta tiên đoán mối nguy tai biến nơi những người tuổi dưới 50. Nhóm bệnh nhân mà số áp huyết máu dưới cao hơn 100 có mối nguy tai biến cao nhất, thuôc nhóm bệnh áp huyết cao loại 2. Số áp huyết trên hay số áp huyết dưới đều dùng để xếp hạng bệnh cao áp huyết cả. Viện Tim Phổi và Máu quốc gia NHLBI (National Heart Lung and Blood Institute) thuộc Viện Sức khoẻ Quốc gia NIH (National Institutes of Health) xếp loại các bệnh cao áp huyết. Loại 1 là áp huyết trong khoảng từ 140/90 đến 160/100. Loại 2 là trên 160/100 (Một thí dụ bệnh cao áp huyết loại 2 là 170/92).

Đa số các trường hợp cao áp huyết không có nguyên nhân. Trường hợp này gọi là bệnh cao áp huyết nguyên thủy hay chủ yếu. Chỉ có chừng 15% bệnh cao áp huyết là bệnh cao áp huyết thứ cấp, vì có nguyên nhân và có thể khỏi khi chữa hết nguyên nhân. Một ví dụ của bệnh cao áp huyết thứ cấp là trường hợp sinh ra bởi một bướu tiết ra kích thích tố adrenalin làm tăng cao áp huyết và nhịp tim. Khi tìm ra bướu này và cắt hết đi (bướu này có thể ở nhiều chỗ) thì sẽ khỏi bệnh cao áp huyết. Vì những bệnh cao áp huyết nguyên thủy không có nguyên nhân rõ rệt, cách điều trị phải thích ứng với từng người, vì thế hợp tác với bác sĩ là then chốt để có thể kiểm soát được áp huyết. Đối với đa số bệnh nhân bị cao áp huyết, mục tiêu là làm giảm áp huyết xuống thấp hơn 140/90. Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng khi áp huyết bệnh nhân xuống được thấp hơn 140/90 thì mối nguy bị tai biến tim mạch giảm đi. Nếu uống thuốc mà làm máu hạ thấp xuống dưới 120/80 thì có thể sinh ra choáng váng hay là ngất sỉu.

Có nhiều cách mà ai cũng có thể làm được để giữ áp huyết ở mức lành mạnh.

 • Đo máu đều đặn
 • Ăn uống theo một thực đơn lành manh
 • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức lành mạnh
 • Tích cực vận động cơ thể
 • Giới hạn uống rượu
 • Không hút thuốc lá
 • Phòng ngừa và chữa bệnh tiểu đường

Trong nhiều trường hợp, phải dùng thuốc để kiểm soát áp huyết. Cần phải đều đặn đến bác sĩ khám bệnh để tìm ra thứ thuốc đúng cho mình với ít tác dung phụ nhất và điều chỉnh liều luợng cho thích hợp nếu cấn. Áp huyết máu gia tăng với tuổi vì thế cần phải biết trước mà đối phó.


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh