Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

Những ai cần thử truy tìm bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến?
Bác Sĩ Justin Quock, MD


 

Ung thư nhiếp hộ tuyến là một bệnh ung thư đàn ông thường xẩy ra và làm chết người ở Hợp chủng quốc Mỹ.

Những ai bị ung thư nhiếp hộ tuyền?

Chỉ có đàn ông lớn tuổi, ở trạc độ 40 - 50 là thường quyết định thử nghiệm đều đặn truy tìm ung thư nhiếp hộ tuyến.

Làm sao để biết là bị ung thư nhiếp hộ tuyến?

Có ba loại thử nghiệm. Thử nghiệm tìm chất PSA thì cần phải lấy máu thử. Bác sĩ cũng có thể thăm khám nhiếp hộ tuyến trực tiếp bằng tay. Nếu nghi là bị ung thư nhiếp hộ tuyến thi bác sĩ sẽ lấy một mẩu tuyến nhỏ để định bệnh.

Khi số PSA cao thì có nghĩa là bị ung thư nhiếp hộ tuyến hay không?

Không nhát thiết như vậy. Người bị ung thư nhiếp hộ tuyến có thể có số PSA bình thường.

Khi nào thì tôi phải bắt đầu thử tìm ung thư nhiếp hộ tuyến?

Khi nào bạn bắt đầu phải thử tìm ung thư là tùy theo những nguy cơ dễ bị ung thư của chính bạn. Nam giới dễ bị ung thư nhiếp hộ tuyến nếu

  • Bạn cao tuổi. Người trẻ hơn 40 ít khi bị ung thư nhiếp hộ tuyến và hầu hết ung thư nhiếp hộ tuyến là ở người hơn 65 tuổi.
  • Bạn là người Mỹ gốc Phi châu. Người Mỹ gốc Phi châu bị bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến nhiều hơn người mọi sắc tộc khác.
  • Trong gia đình có một hay nhiều người bị ung thư nhiếp hộ tuyến thì mối nguy bị ung thư nhiếp hộ tuyến gia tăng.

Hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) khuyên nam giới khi tới tuổi 50 thì nên hỏi ý kiến bác sĩ về lợi và hại của thử nghiệm tìm ung thư để có thể có quyết định thích hợp cho minh. Nếu có thân phụ hay anh/em bị ung thư nhiếp hộ tuyến lúc dưới 65 thì nên hỏi ý bác sĩ lúc bạn được 45 tuổi.

Liên hội Niệu Khoa Mỹ (American Urological Association) khuyến cáo nên đi khám nhiếp hộ tuyến và thử tìm PSA lúc 40 tuổi và thảo luận với bác sĩ để xem bao lâu thì phải truy tìm một lần.

Hội Y sĩ Hoa kỳ (American College of Physicians) khuyên nếu muốn thì nên bắt đầu đo tìm PSA trong khoảng từ 50 đến 69 tuổi.

Những nguy hiểm khi thử nghiệm tìm ung thư nhiếp hộ tuyến là gi?

Khi bác sĩ làm sinh thiết (lấy một mẩu nhỏ nhiếp hộ tuyến thì có thể có những hệ quả phụ như đau, chảy máu và đôi khi nhiễm trùng. Một số ung thư nhiếp hộ tuyến rất nhỏ và phát triển rất chậm không đe doạ tính mạng bệnh nhân. Truy tim các ung thư rất nhỏ không đe doạ sinh mạng đó được gọi là “chẩn bệnh lố” và chữa các ung thư này gọi là “chữa lố”.

Chữa lố có thể dẫn đến những biến chứng không cần thiết và những tác dụng phụ như không thể kiểm soát tiểu tiện, những vấn đề đường ruột, dương cụ bất cử hay là không thể giao hợp và nhiễm trùng vỉ giải phẫu hay xạ trị (chạy điện).

Thử nghiệm cũng có thể tạo ra những lo lắng không cần thiết trong khi chờ đợi kết quả.

Lợi ích của thử nghiệm tìm ung thư nhiếp hộ tuyến là gi?

Là để tìm ra những bướu phát triển nhanh hay là những ung thư cần điều trị tích cực mạnh mẽ có thể cứu mạng.

Thảo luận với bác sĩ của bạn về mối nguy sẽ bị ung thư cuả bạn để quyết định bao lâu thì phải thử nghiệm truy tìm một lần.

Medicare nhận trả tiền thử nghiệm PSA cho tất cả những người có thẻ Medicare trên 50 tuổi. Nhiều bảo hiểm tư cũng trả tiền cho thủ nghiệm PSA.


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh