Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

HỆ THỐNG TOA THUỐC ĐIỆN TOÁN HẠN CHẾ E-RX VÀ HỒ SƠ SỨC KHỎE ĐIỆN TOÁN EHR
Bác Sĩ TRẦN LƯƠNG NGỌC HỒ, MD, MPH


 

Quốc hội đã thông qua luật về “Kỹ thuật thông tin sức khoẻ cho sự lành mạnh sức khoẻ và kinh tế (Health Information Technology for Economic and Clinical Health) (HITECH) – đưa ra những biện pháp để khuyến khích các bác sĩ điện toán hoá các hồ sơ sức khoẻ, cũng như dể trừng phạt họ và các bệnh viện, nếu không tuân hành. Luật cũng định rằng sử dụng điện toán để viết đơn thuốc (eRx) là một yêu cầu. Đồng thời xử dụng hồ sơ sức khỏe điện toán (EHR) và đơn thuốc điện toán (eRx), sẽ tăng cường mối quan hệ bác sĩ - bệnh nhân, cải thiện sự chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân qua cách cho phép các bác sĩ các chuyên khoa khác nhau, phối hợp chăm sóc sức khoẻ, khiến cho dễ dàng cài thiện phẩm chất chữa trị các bệnh kinh niên, và như thế tức là cắt giảm phí tổn.

Đối với Luật HITECH ACT, trong khi NCAPIP hoàn toàn ủng hộ viêc thực hiện hồ sơ sức khoẻ điện toán để cải thiện sự chăm sóc sức khoẻ và kết quả chữa trị, chúng ta cần phải tiến hành một cách cẩn trọng. Các nhà làm chính sách và các dân cử phải luôn luôn thấy rằng các hành động và quyền lợi của kỹ nghệ bảo hiểm và những thành phần trả tiền khác, trong đó có chính phủ, có thể dễ dàng làm thiệt hại đến sức khoẻ và tình trạng an sinh của bệnh nhân.

Không có sự kiểm soát và thiết lập các tiêu chuẩn thực hiện thích đáng, sẽ là cơ hội đáng kể cho sự lạm dụng kỹ thuật thông tin sức khoẻ HIT và cho sự bất hiệu quả. Các nhà bảo hiểm đã dùng các thủ tục như là: Sự cho phép trước, Giới hạn số lượng, và Điều trị từng bước để kiểm soát sự xử dụng thuốc.

 • Sự cho phép trước đòi hỏi bác sĩ phải liên lạc với cơ quan bảo hiểm trách nhiệm về thuốc, để được phép xử dụng loại thuốc giới hạn thì bảo hiểm mới trả tiền
 • Giới hạn số lượng, quy định một người có thể dùng một loại thuốc nào đó bao nhiêu lâu, liều lượng thuốc được phép dùng trong một tháng, hay là số lượng thuốc hàng này. Điều này áp dụng cho các loại thuốc chính hiệu bậc cao, và ít hơn cho các loại thuốc chuyên khoa
 • Điều trị từng bước, cũng còn được gọi là "Chính sách thất bại trước", đòi hỏi phải dùng một loại thuốc ít mạnh, hay ít đắt tiển, trườc khi bảo hiểm trả tiền cho loại thuốc bị hạn chế. Điều trị từng bước có thể được áp dụng theo hai cách. Sẽ là không đúng nếu áp dụng điều trị từng bước, mà trong đó hãng bảo hiểm sức khoẻ tự ý thay thế thuốc, vì lý do tài chính hay vì lý do nào khác, mà không được bác sĩ đồng ý. Trong trường hợp này, bệnh nhân bị bắt buộc phải dùng một thứ thuốc khác, mà không phải là thuốc cùng loại với thuốc mà bác sĩ viết đơn. Như vậy thì bệnh nhân có triển vọng phải chịu những triệu chứng kéo dài trong khi mà thuốc thất bại, không có hiệu quả. Đối với những sắc tộc kém tiếng Anh, kèm thêm vào đó là hàng rào khác biệt văn hoá, vấn đề này càng trầm trọng hơn, và sự tin tưởng cũng như mối liên lạc bác sĩ với bệnh nhân có thể bị rạn nứt. Tuy nhiên, NCAPIP hoàn toàn ủng hộ mô hình điều trị từng bước nếu căn cứ trên thực tế và trên sự điều trị tối hảo được bác sĩ chấp thuận. Mô hình điều trị từng bước này là hành nghề y khoa tốt, mà cũng là tốt nhất cho bệnh nhân.

Hồ sơ y khoa điện toán EHR, Đơn thuốc điện toán eRx và Cho phép trước điện toán ePA

Trong khi Văn phòng điều hợp trung ương đòi hỏi như là một điều kiện để được chuẩn y, là hồ sơ y khoa điện toán phải có thể viết và chuyển đi đơn thuốc điện toán, sự chuẩn y không đòi hỏi hồ sơ y khoa điện toán EHR có khả năng Cho phép điện toán trước (ePA). NCAPIP mạnh mẽ ủng hộ quan điểm phải cho ePA vào trong EHR và eRx. Điều này gia tăng hiệu năng và hiệu quả của hệ thống, và sẽ khiến cho bệnh nhân có thể có được thuốc men đúng hạn.

Liên hệ chặt chẽ với EHR, eRX và ePA là quan niệm Điều trị từng bước. NCAPIP ủng hộ mạnh mẽ eRx nhưng chống bất cứ loại chính sách "thất bại trước" nào, cho phép tự động thay thế điều trị mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

NCAPIP tin rằng phẩm chất, cơ hội xử dụng, sự ngăn chặn tổn phí, và sự lựa chọn là rất quan trọng trong những dịch vụ sức khoẻ, và tin rằng các bác sĩ phải giữ được cái trách nhiệm quyết định điều trị cho bệnh nhân trong việc viết đơn thuốc, kể cả việc điều trị thích hợp từng bước. Hệ thống hồ sơ sức khoẻ điện toán EHR bao gồm cả sự viết toa thuốc điện toán eRx phải được cung cấp qua một nền tảng trung lập và rộng mở, và không phục vụ lợi ích thương mại cho bất cứ một thành phần nào, kể cả chính quyền, kỹ nghệ bảo hiểm, hay công ty sản xuất nào mà có thể phương hại cho bệnh nhân. Một hệ toa thuốc điện tử eRx phải gồm cả sự cho phép trước điện toán ePA, như là một phần trong cơ chế giản tiện và cải thiện chăm sóc sức khoẻ cho mọi bệnh nhân.

THÔNG TIN SỨC KHOẺ

horizontal bar

SỨC KHỎE ĐÀN ÔNG
Bác Sĩ ARTHUR CHEN, MD


 

Happy Father's Day! Thưa các quý ông bố, để thực hiện Tháng Sức Khoẻ Đàn Ông tháng 6 này, xin quý ông vui lòng xem những dữ kiện quan trọng về sức khoẻ này. Các thành viên trong gia đình và các bạn bè gia đình cũng xin để ý và chia xẻ những điều này với những vị đàn ông trong cuộc đời các bạn để giữ cho họ được mạnh khoẻ.

Đi khám bệnh và tìm bệnh đều đặn có thể cải thiện tình trạng sức khoẻ của bạn và giảm thiểu nguy cơ chết sớm và vô năng. Bạn cũng phải hỏi các nhà cung cấp dịch vụ sức khoẻ để xem có cần phải tìm bệnh sớm hơn không, và điều này đặc biệt quan trọng đối với những trườg hợp mà gia đình có bệnh sử hay là thuộc thành phần những người có nguy cơ bệnh hoạn cao.

Mỗi năm khi đi khám sức khoẻ thường kỳ, đàn ông mọi lưá tuổi phải đo huyết áp máu, ví cao áp huyết máu có thể khiến chết non, suy tim đột ngột, suy thận và tai biến mạch máu não. Mọi đàn ông trên 35 tuổi và trong lứa tuổi 20-35 mà thuộc nhóm có nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch cũng phải thử tìm cholesterol trong máu cao thấp. Ngoài những lần khám bệnh thường kỳ hàng năm kể trên, xin quý vị đọc những giòng dưới đây để xem có cần phải thêm những thử nghiệm và tìm bệnh nào khác nữa không:

 • Cần nghĩ đến chuyện tìm các biện pháp ngưng thuốc là nếu mà bạn dùng thuốc là. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhưng có thể ngừa được ở Mỹ. Hút thuốc lá có thể gây bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ung thư. Ung thư phổi là một vấn đề sức khoẻ rất trầm trọng cho người Mỹ gốc Á châu. Người Mỹ gốc Đông Nam Á có tỷ số bệnh ung thư phổi 18% cao hơn người Mỹ da trắng và cũng là nhóm người có tỷ số hút thuốc là cao hơn các sắc dân Á châu khác. Người Việt nam có tỷ số ung thư phổi và cuống phổi cao nhất trong số những sắc tộc Á châu. Trong tất cả các nhóm sắc tộc này, đàn ông hút thuốc lá nhiều hơn đàn bà.
 • Bệnh đại động mạch bụng phình lớn (AAA: abdominal aortic aneurysm): đối với đàn ông tuổi từ 65 đến 75 nếu đã từng hút thuốc lá.
 • Thử nghiệm tìm bệnh lao nếu đã có tiếp xúc với người thực sự là bị lao, bị bệnh liệt kháng thụ nhiễm và những bệnh làm yếu đi hệ thống miễn nhiễm của bạn, hay với những ngưòi có triệu chứng bệnh lao từ một nước có nhiều trường hợp bệnh lao (như Á châu) mà sống ở Mỹ, hay với ngưòi nghiện chích ma túy. Người Mỹ gốc Á châu có tỷ số và nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn các sắc tộc khác.
 • Những bệnh truyền đi bởi đường tình dục như giang mai, liệt kháng thụ nhiễm cho những đàn ông mà có nhiều nguy cơ bị các bệnh này. Nên hỏi bác sĩ của bạn để xem bạn có phải thử tìm những bệnh đó không hay là nếu mà bạn nghi là bạn có những triệu chứng bệnh lậu.
 • Thử nghiệm tìm bệnh tiểu đường loại 2 cho những người không có triệu chứng gì nhưng áp huyết máu lớn hơn 135/80 mmHg.
 • Thử nghiệm tìm ung thư ruột già cho những đàn ông trên 50 tuổi. Không cần thử nghiệm tìm bệnh cho những người đàn ông đã trên 75 tuổi mà đã từng thử tìm bệnh đều đặn trong quá khứ, hay những người tuổi trên 85. Bệnh ung thư ruột già và trực tràng là bệnh ung thư đứng hạng thứ hai thường hay thấy trong nhóm đàn ông Mỹ gốc Á châu, và đứng thứ ba về nguyên nhân tử vong do ung thư. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để xem bạn lúc nào thì phải thử nghiệm tìm ung thư ruôt già bằng cách tìm máu trong phân (FOBT), nội soi trực tràng hay ruột già. Trong các sắc dân Á châu thì:
  • Đàn ông Phi luật tân có tỷ số sống được 5 năm thấp đứng thứ nhì trong những sắc tộc bị ung thư ruột già và trực tràng.
  • Đàn ông Nhật có tỷ số mắc bệnh và tử vong cao nhất về ung thư ruột già và trực tràng.
  • Đàn ông Hàn quốc có tỷ số tìm bệnh ung thư ruột già và trực tràng thấp nhất.

Quý vị cũng phải nhớ rằng là một cuộc sống lành mạnh, sinh động và theo quy chế thực phẩm quân bình là biện pháp phòng thủ đầu tiên chống mắc bệnh và chết non. Hãy chăm nom sức khoẻ của mình và liên lạc trao đổi với bác sĩ nếu bạn có gì thắc mắc.


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh