Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

CHÍCH NGỪA CHO MÙA CÚM NĂM NAY: THUỐC CHÍCH NGỪA CHO BỆNH CÚM VÀ BỆNH HO GÀ
Người Viết: Bác Sĩ Nanci Yuan


Một lần nữa mùa cảm cúm đã bắt đầu trở lại. Để giữ cho mình và những người thân yêu được khỏe mạnh trong mùa cúm đang tới này, chích ngừa là điều quan trọng cần cập nhật để cho bạn và những người thân yêu của bạn cân nhắc. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên chích ngừa cúm hàng năm cho trẻ em. Đặc biệt năm nay, điều quan trọng cần lưu ý là lời khuyên nhủ về chích ngừa cúm được áp dụng phổ quát, nghĩa là cho tất cả mọi người tuổi từ 6 tháng trở lên, bao gồm luôn cả những người lớn tuổi.

Một cách tổng quát, liều lượng thuốc chích ngừa cúm dành cho trẻ em 9 tuổi và nhỏ hơn khác liều thuốc cho trẻ em trên 9 tuổi. Ngoài ra, với những trẻ em dưới 9 tuổi, có sự khác biệt là nên chích ngừa một hay 2 mũi thuốc tùy theo mùa đông năm ngoái đã chích một hay hai liều thuốc ngừa H1N1 và ngừa cúm. Lý do vì trẻ em dưới 9 tuổi có thể sẽ không có được đầy đủ sức chống bệnh khi phải trực diện với loại H1N1 mới, sau khi chỉ có một liều thuốc.

Vì thế, phụ huynh của các trẻ em tuổi từ 6 tháng đến 9 tuổi nên nói chuyện với các bác sĩ, là những người có thể giúp ý kiến để quyết định là nên có một, hay hai mũi thuốc chích ngừa trong mùa cúm năm nay.

Các bậc phụ huynh cũng cần nên để ý đến việc chích ngừa Pertussis (vi trùng ho gà) để đề phòng bệnh ho gà. Đây là một loại chích ngừa định kỳ quen thuộc luôn luôn được nhắc nhở dùng cho trẻ nhỏ.
 

list circlethuốc chủng DTaP nếu tuổi từ 6 tuần đến 6 năm, hoặc
list circlethuốc chủng Tdap nếu từ 7 tuổi trở lên.
Ho gà do một loại vi trùng cực kỳ truyền nhiễm lây qua hệ thống hô hấp, gây ra nhiều tử vong cho trẻ em trước khi có thuốc chích ngừa ho gà (DTaP). Những thống kê mới nhất cho thấy chứng bệnh ho gà đang gia tăng trở lại. Ở tiểu bang California, hàng ngàn người đã bị nhiễm bệnh và đáng chú ý nhất là đã làm cho nhiều em bé sơ sinh thiệt mạng.

Sự gia tăng này là do một dịch bệnh ho gà ở các thanh thiếu niên và người lớn đã bị mất khả năng miễn dịch ho gà do chích ngừa của họ từ thời thơ ấu và cần phải chích ngừa tăng cường. Trong khi những người này ít chịu những hậu quả nghiêm trọng của bệnh, họ có thể lây bệnh ho gà cho trẻ sơ sinh, những em bé còn quá nhỏ để có thể được chích thuốc ngừa DTaP ở lứa 2, 4 và 6 tháng tuổi.

Những em bé sơ sinh có tỷ lệ bị bệnh ho gà cao hơn bất cứ lứa tuổi nào khác, và 87-100% số tử vong vì bệnh ho gà là ở em bé tuổi dưới 6 tháng. Ngay cả khi không bị chết, hai phần ba số em bé sơ sinh bị ho gà cần phải được nằm bệnh viện vì có thể có biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, động kinh và hư hại ở não. Ba phần tư các em bé sơ sinh bị bệnh ho gà thường là bị lây nhiễm từ những người sống chung trong nhà, một phần ba từ người mẹ, mà những người này thường thì không biết rằng mình đang bị bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo thực hiện chiến lược "vỏ kén bọc ngoài", nhằm bảo vệ các trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có thể chích ngừa, bằng cách là chích ngừa chống căn bệnh này cho cha mẹ, anh chị em, và những người trông coi em bé. Chiến dịch "vỏ kén bọc ngoài" bảo vệ các em bé sơ sinh tránh bị lây nhiễm này qua việc chích liều thuốc chủng tăng cường miễn dịch Tdap cho mẹ và các người trong gia đình em bé sơ sinh. Với cách này, bà mẹ và các thành viên trong gia đình không bị chứng bệnh ho gà và do đó không truyền sang cho các em nhỏ. Những ai trên 11 tuổi (và những ai hơn 7 tuổi trong một vài tiểu bang đang có bệnh dịch bộc phát) nên được chích ngừa một liều Tdap nếu họ chưa chích.

THÔNG TIN SỨC KHOẺ

horizontal bar

VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Người viết: Bác Sĩ William Hsu, Hội Joslin Người Mỹ Gốc Á Về Bệnh Tiểu Đường


Bạn có biết ...?

list circleCứ 1 trong 6 người Mỹ gốc Châu Á trưởng thành ở New York là có bệnh tiểu đường (2007, NHANES)
list circleTỉ số bệnh tiểu đường các sản phụ (GDM) người gốc Châu Á cao hơn so với những người phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban nha (nghiên cứu của Kaiser Permanente).
list circleTrong số những trẻ em trong một nghiên cứu dân số, có 71% thiếu niên gốc Á châu và 100% trẻ gốc các đảo Á châu Thái bình dương bị chứng mập phì (Nghiên cứu bệnh tiểu đường ở Thiếu niên)
list circleThiếu niên Mỹ gốc Á bị bệnh tiểu đường ở trọng lượng cơ thể thấp hơn.
Bệnh tiểu đường đang là một dịch bệnh gia tăng nhanh chóng ở sắc dân Á châu và các đảo Thái bình dương, chiếm khoảng 10% người Mỹ gốc Á châu; khoảng từ 90% đến 95 người Á châu mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tỉ số bệnh tiểu đường loại 2 cao trong sắc dân nguồn gốc Á châu là do ảnh hưởng của cả yếu tố di truyền lẫn yếu tố môi trường.

Mặc dù có trọng lượng cơ thể thấp, người Mỹ gốc Á lại dễ dàng bị bệnh tiểu đường hơn là người da trắng. Người Mỹ gốc Á châu có tỉ lệ mỡ bụng so với trong lượng cơ thể cao hơn và thêm vào đó là có tỉ lệ mỡ cơ thể cao hơn so với mỗi cân Anh trọng lượng cơ thể. Điều này khiến người ta nghĩ rằng là có sự khác biệt sinh lý giữa người da trắng và nguời Á châu. Những triệu chứng thông thường của bệnh đái đường dễ bị bỏ qua nơi người Mỹ gốc Á châu vốn được coi là một nhóm sắc dân không thuộc loại có nguy cơ bị đái đường. Vì thế, thảo luận giữa người bệnh và các nhân viên y tế và sự truy tìm bệnh theo thường lệ rất là quan trọng cho việc phòng ngừa, khám phá bệnh sớm và kết quả tốt hơn.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường
-    Khát quá độ
-    Đi tiểu nhiều
-    Giảm cân một cách bất thường
-    Mắt mờ
-    Hay đói bụng
-    Dễ bị nhiễm trùng da, bàng quang, hay lợi răng
-    Khó chịu bứt rứt
-    Cảm giác buốt như kim châm, hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân
-    Vết thương lâu lành
-    Tăng sự mệt mỏi không giải thích được
Có những chênh lệch trong chuyện chăm sóc, kiểm soát và kết quả bệnh tiểu đường trong cộng đồng người Mỹ Á châu Thái bình dương (API). Các dữ kiện quốc gia cho thấy sự khác biệt trong vấn đề chăm sóc bệnh tiểu đường là do ở tần số những đo lường sinh lý học, những sự khám mắt và những hướng dẫn tự trông nom sức khoẻ nhận được . Một nghiên cứu khác cho thấy rằng người Mỹ gốc Á châu có nhiều bệnh thận liên quan với bệnh tiểu đường nhưng ít bệnh tim mạch hơn so với người da trắng. Ngoài ra, so với người da trắng, người Mỹ gốc Á ít khi kể rằng bác sĩ của họ chỉ cho họ về lối sống nhưng hay nói rằng bác sĩ của họ không hiểu về những giá trị nguồn gốc của họ. Cả hai điểu này có ảnh hưởng đến sự chăm sóc bệnh tiểu đường.

Chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn về sự khác biệt trong việc chăm sóc, kiểm soát và kết quả của bệnh tiểu đường trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương (API) để có thể hiểu rõ, đề ra và áp dụng những chương thích giáo dục hợp với văn hóa cho ngưòi Mỹ gốc Á, người bản xứ Hạ Uy Di và các sắc dân đảo Thái Bình Dương.

Hội Joslin Người Mỹ gốc Á về bệnh tiểu đường (AADI) được thành lập vào năm 2000 để đáp ứng với mức độ gia tăng bệnh tiểu đường và sự thiếu nhận thức, tài lực, và nghiên cứu dành cho bệnh tiểu đường ở người Mỹ gốc Á. Qua những nghiên cứu, những trung tâm khám bệnh, sự giáo dục, và tiếp cận, AADI tiếp tục tạo ảnh hưởng đến các bệnh nhân và gia đình của họ, cũng như các chuyên gia y tế. Bạn có thể truy cập ở điạ chỉ aadi.joslin.org (Tiếng Trung Quốc / Tiếng Nhật / tiếng Anh) hoặc gọi số điện thoại 617-732-2606 để tiếp chuyện với các nhân viên có thể nói nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Bạn cũng có thể lấy xuống miễn phí các phương tiện có sẵn trên trang web AADI bao gồm:
-    Dụng cụ đánh giá mối nguy của bệnh Tiểu đường
-    Máy tính BMI được thiết kế đặc biệt cho người Mỹ gốc Á
-    "Hãy hỏi các chuyên gia" - liên lạc trực tiếp với các chuyên gia Joslin
-    Các tài liệu giáo dục có thể lấy xuống
-    Những trao đổi áp dụng các học hỏi về dinh dưỡng “Joslin online Wok” and “Joslin online Dim Sum”


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh