Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

HÃY BẢO VỆ CHÍNH BẠN ÐỂ CHỐNG BỆNH CÚM
Winston Wong, MD. M.S.


Khoảng 50,000 người có thể chết bởi dịch cúm trong năm nay. Mỗi mùa cúm đến, có hơn 200,000 người đã phải nhập bệnh viện với những biến chứng liên quan đến bệnh cúm, và con số là cứ 1 trong 5 người Mỹ có thể đã bị nhiễm bệnh. Người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, và những người có bệnh kinh niên sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng nhất khi va chạm với vi trùng cúm. Trong mùa cúm năm nay, Hội Đồng Quốc Gia Y sĩ Á Châu và Quần Đảo Thái Bình Dương NCAPIP, cùng với Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng bệnh (CDC) cuả Hoa Kỳ, và những giới chức y tế công cộng đã quyết định làm giảm bớt số con bệnh bằng cách khuyến khích công dân Mỹ chích ngừa cúm. Đây là một cách bảo vệ tốt nhất để chống nhiễm bệnh cúm.

Ai cần phải nên chích ngừa cúm ?

Mùa cúm có thể ảnh hưởng lên công chúng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Mỗi năm một khác nhau và điều quan trọng là phải được bảo vệ đầy đủ . Bệnh dịch cúm toàn cầu H1N1 của năm vừa qua đã làm quần chúng lo ngại vì bệnh dịch đã lan truyền tới hơn 60 triệu người trong khoảng thời gian 9 tháng.Trong mùa cúm năm nay, Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh CDC đã chuẩn bị cung ứng một khối lớn thuốc chủng ngừa cúm cho công chúng. Đây là lần đầu tiên tất cả mọi người tuổi từ trên 6 tháng trở đi được khuyến khích chích ngừa cúm hàng năm.

Vi trùng có thể lây nhiễm đến bất cứ ai, và cách tốt nhất để bảo vệ là chích ngừa. Những người lớn tuổi, những phụ nữ mang thai, những người trong tình trạng sức khỏe có bệnh kinh niên, như bị bệnh tim, bệnh suyễn, bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, hoặc bệnh thần kinh tâm trí, và tất cả các trẻ nhỏ được đặc biệt khuyến khích nên chích ngừa cúm, bởi đây là những người có nguy cơ biến chứng cao hơn khi bị cúm.

Chủng ngừa có an toàn không ?

Các giới chức Sức khoẻ liên bang đã bảo đảm với công chúng rằng thuốc chủng ngừa cúm rất an toàn, có thể ngăn ngừa các biến chứng gây tử vong, và không thể gây ra bệnh cúm.

Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh CDC có trách nhiệm tạo các thuốc chủng ngừa phù hợp chính xác với dự đoán của mọi mùa cúm. Thuốc chủng ngừa năm nay được chế tạo để bảo vệ chống lại H1N1 và hai loại vi khuẩn cúm thông thường khác. Thuốc chủng ngừa sẽ được chích hoặc bơm vào mũi một cách dễ dàng bởi những người đã được huấn luyện. Chỉ cần một liều thuốc cho cả một mùa cúm, bắt đầu vào mùa thu và kéo dài cho qua hết đầu mùa Xuân. Những trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi thì sẽ cần 2 liều để được bảo vệ đầy đủ.

Thuốc chủng ngừa này có rất ít tác dụng phụ. Chích ở cánh tay có thể bị nhức trong một ngày. Xịt vào mũi có thể làm khó chịu ở mũi trong vài tiếng đồng hồ. Thuốc chủng ngừa không tạo ra nóng sốt hay cảm. Tuy nhiên, những ai bị dị ứng với trứng thì không nên chích thuốc chủng ngừa. Hãy tham khảo với bác sĩ nếu bạn không chắc chắn thuốc chủng ngừa có an toàn cho bạn hay không. Không nên mua hay trình chủng ngừa trừ khi bạn biết chắc thuốc được cung cấp bởi nhân viên đã được huấn luyện và được cấp giấy phép. Không nên mua những trị liệu phòng chống cúm trên Internet. Việc này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Giá cả có phải chăng ?

Nhiều chương trình bảo hiểm y tế sẽ trả lệ phí cho việc chủng ngừa mà bệnh nhân không phải trả thêm từ tiền túi. Trung tâm y tế cộng đồng và các sở y tế công cộng địa phương cung cấp dịch vụ miễn phí hoặc tính giá tiền rất thấp cho thuốc chủng ngừa cúm. Một số nhà thuốc lớn được phép cung dịch vụ chích thuốc chủng ngừa cúm. . Để biết những nơi cung cấp thuốc chủng ngừa cúm, xin mời vào thăm trang nhà : www.flu.gov.

Những chuyện gì nữa cần phải làm thêm để bảo vệ sức khỏe.

Để giữ cho bạn được khỏe mạnh trong mùa cúm, hãy thực hiện hàng ngày những điều sau đây :
 

 • Khi hắt hơi hay ho, hãy che miệng và mũi bằng một khăn giấy. Không nên ho vào tay của bạn, nó sẽ lây truyền vi trùng qua sự tiếp xúc với người khác
 • Rửa tay với nước ấm và xà phòng ít nhất trong 20 giây
 • Dùng nýớc khử trùng tay với chất rượu
 • Tránh đụng vào mắt, mũi hay miệng vì vi trùng có thể lây qua đường này
 • Ở nhà khi bị bệnh để tránh lây truyền vi khuẩn bệnh đến những người khác. Nếu có triệu chứng cảm cúm, hãy ở nhà ít nhất là 24 tiếng đồng hồ sau khi không còn bị sốt mà không phải dùng thuốc giảm sốt như Tylenol.
Tôi có thể làm gì nếu tôi bị cúm

Triệu chứng bệnh cúm theo mùa có thể bao gồm bị sốt ít nhất 100 độ F, ớn lạnh, đau nhức bắp thịt, nhức đầu, cảm thấy mệt mỏi quá mức và ho khan. Cũng có thể bị sổ mũi, và các triệu chứng liên quan đến dạ dày như buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy thì xảy ra thông thường ở nơi trẻ em.

Nếu cảm thấy có những triệu chứng nêu trên, nên đi gặp bác sĩ để tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Thuốc kháng siêu vi khuẩn theo toa bác sĩ có thể giúp làm giảm bớt những triệu chứng này. Ở nhà để giới hạn sự lây lan của bệnh cúm. Thông thường bệnh sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Nếu có triệu chứng nặng và bệnh hơn 5 ngày, thì hãy tìm bác sĩ để được chăm sóc.

Bốn bước đơn giản để giúp bạn khỏe mạnh trong mùa cúm này:
 • Hãy chích ngừa cúm hàng năm từ một nhà chăm sóc sức khoẻ có thẩm quyền
 • Giữ vệ sinh tốt: luôn luôn rửa tay, tránh đụng chạm vào mắt, mũi và miệng khi tay dơ
 • Duy trì dinh dưỡng thật tối với nhiều trái cây, rau cỏ, và thức uống
 • Tìm sự giúp đỡ của bác sĩ nếu thấy có triệu chứng cúm

THÔNG TIN SỨC KHOẺ

horizontal bar

VIÊM GAN B Ở SẮC DÂN Á CHÂU VÀ CÁC ĐẢO THÁI BÌNH DƯƠNG
BS Đỗ Tường Sơn


Viêm Gan B là một chứng bệnh gây ra sự lây nhiễm kinh niên cho hơn 400 triệu người trên thế giới. Lây nhiễm kinh niên viêm gan B có nghĩa là trong khi các triệu chứng của bệnh tuy không đáng kể, sự nhiễm trùng vẫn còn trong cơ thể và có thể tạo nên những biến chứng trầm trọng về lâu về dài, thậm chí còn đưa đến tử vong. Trong nước Mỹ, có tới 2 triệu người mang bệnh viêm gan B, và hơn một nửa số bệnh nhân này là con cháu những người Á Châu và các đảo Thái Bình Dương

Bệnh viêm gan B truyền nhiễm 100 lần hơn bệnh liệt kháng HIV.

Người ta bị nhiễm bệnh như thế nào?
  

 • Qua sự tiếp xúc máu mình với máu của người bị nhiễm.
 • Qua sự giao hợp không phòng ngừa với người bị nhiễm.
 • Dùng kim chích không khử trùng.
 • Từ người mẹ có bệnh truyền sang cho trẻ thơ lúc lâm bồn.
  • Bệnh viêm gan không truyền qua ho, nhảy mũi, hay sự giao thiệp hằng ngày với người nhiễm bệnh
Bệnh viêm gan B làm tăng nguy cơ về tử vong và thu ngắn một cách đáng kể tuổi thọ của người bị nhiễm trùng kinh niên. Một trong 4 người bị nhiễm trùng viêm gan B kinh niên sẽ chết vì suy gan hay vì ung thư gan.
 • Trong các nhóm sắc tộc khác, ung thư gan đứng hàng thứ 10 trong bảng tử vong vì ung thư, nhưng trong sắc dân Á Châu và các đảo Thái Bình Đương, ung thư gan đứng hàng thứ hai.
 • Cứ 2 trong 3 người Á Châu và các đảo Thái Bình Dương bị nhiễm bệnh viêm gan B trong cuộc đời của mình, và 1 trong số 10 người bị nhiễm bệnh vẫn tiếp tục trong tình trạng lây nhiễm kinh niên.
 • Rõ ràng là bệnh viêm gan B đã lây nhiễm, và làm thiệt mạng cho nhiều con cháu của người gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương hơn. Đây là một sự chênh lệch trong vấn đề sức khỏe. Sắc dân Á Châu và các đảo Thái Bình Dương không biết điều này. Mặc dù với những con số kể trên, chỉ dưới một nửa dân Á Châu và các đảo Thái Bình Dương biết về bệnh viêm gan B, tính lây nhiễm của nó, tiềm năng của việc điều trị, và sự chích ngừa để có thể phòng bệnh.
 • Trong số những người bị lây nhiễm bệnh viêm gan B kinh niên, 2 trên 3 người (cùng một tỷ số những người Á Châu và các đảo Thái Bình Dương bị nhiễm bệnh) không biết là mình có bệnh.
 • Phải nhớ rằng sự lây nhiễm kinh niên ở với người bệnh suốt đời, dù rằng không thấy có triệu chứng.
Thuốc chủng và chích ngừa

Tuy từ hơn 30 năm qua đã có thuốc chủng ngừa hiệu quả, và mối nguy của căn bệnh quá hiển nhiên, 1 trong 3 người Á Châu và các Đảo Thái Bình Dương khỏe mạnh, chưa tiếp xúc với con bệnh, vẫn chưa được chích ngừa. Chỉ cần đơn giản chích ngừa là có thể hoàn toàn phòng được bệnh trong tương lai, và cho cả suốt đời. Thuốc trị bệnh lây nhiễm viêm gan B kinh niên giúp cho những người bị bệnh này sống khỏe mạnh, đã có sẵn. Bạn hãy đi đến bác sĩ hỏi ý kiến và để được tìm bệnh, cố vấn và chữa trị.

Tại sao lại không biết đến một căn bệnh nguy hiểm nhưng mà lại dễ dàng ngừa như vậy?

Gần đây, Viện Y Học (Institute of Medicine) báo cáo rằng sự thiếu hiểu biết này không chỉ giới hạn ở những con người và những cộng đồng bị đe dọa. Một cách đáng sợ hơn , là sự không hiểu biết về vấn đề bệnh viêm gan B ở trong dân chúng nói chung, và kể cả ở các vị bác sĩ, các chuyên viên trong ngành sức khỏe và các cơ quan sức khỏe nữa. Bản báo cáo này cho thấy một quan niệm đang hiện hữu là: Bệnh viêm gan B, và những nguy hiểm về ung thư gan cũng như suy gan trong cộng đồng Á Châu và các đảo Thái Bình Dương, không phải là một vấn đề "NÓNG”.

Vì sự chênh lệch nghiêm trọng trong việc phổ biến con số trường hợp viêm gan B, bệnh sơ gan và ung thư gan nơi những người Á Châu và các đảo Thái Bình Dương, tổ chức NCAPIP đề nghị những mục tiêu cần đạt dưới đây để loại bỏ sự chênh lệch này.

Điều này phải thay đổi

NCAPIP đề nghị những biện pháp sau đây cho vấn đề sức khỏe của bạn, gia đình bạn, và cộng đồng của bạn:
 1. Cần gia tăng sự hiểu biết về viêm gan B - đi khám để tìm bệnh - đi chủng ngừa - và nếu đã bị bệnh thì cần phải đi điều trị.
 2. Nói cho bạn bè biết về nhu cầu cần tìm bệnh viêm gan B định kỳ, chủng ngừa, cũng như cách điều trị. Bạn cũng có thể chỉ cho bạn bè vào trang nhà Bản Tin Tóm Tắt Sức Khỏe Cộng Đồng (Community Health Digest) này để họ tự đọc và tìm hiểu thêm.
 3. Nói cho các nhà lập pháp tại địa phương của bạn biết về nhu cầu phòng ngừa và các biện pháp điều trị.
 4. Hành xử quyền của mình - Với luật mới về cải tổ sức khỏe, từ chối bảo hiểm sức khỏe cho bạn vì lý do bạn đã có bệnh từ trước, trong đó có cả bệnh viêm gan B là vi phạm luật. Sức khỏe của bạn là ở trong tay bạn, và luật pháp đứng về phía bạn.


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh