Tập San Y Tế Cộng Đồng vertical bar vertical bar

Health Digest Image

Các Y Sĩ Cùng Nhau -

Một Dấn Thân cho
Sức Khoẻ và Tình Trạng Lành Mạnh


SỨC KHOẺ CỦA BẠN: HÃY GIỮ LẤY NÓ!

horizontal bar

Bệnh ung thư ruột già ở người Mỹ gốc Á châu, bản xứ Hawai và các đảo Á châu Thái binh dương
Bác Sĩ Sơn T. Đỗ, MD


 

Trên toàn thế giới, bệnh ung thư ruột già và trực tràng là loại ung thư được định bệnh đứng hàng thứ ba ở đàn ông và hạng nhì ở đàn bà. Năm 2008, đã có trên1,200,000 trường hợp mới chẩn bệnh và trên 600,000 trường hợp tử vong vì ung thư ruột già và trực tràng. Nói chung, bệnh này có nhiều ở đàn ông hơn là đàn bà. Tại Hoa kỳ bệnh ung thư ruột già và trực tràng là loại ung thư thường thấy nhất và giết người nhiều nhất nơi người Mỹ gốc Á châu, Hawai và các đảo Thái bình dương (gọi tắt là AANHPI).

Những ai bị ung thư ruôt già và trực tràng?

Môt người trung bình có 5% xác xuất bị ung thư ruột già và trực tràng, và trên 85% những người bị ung thư như vậy không có ai trong gia đinh bị ung thư cả. Càng già thì càng gia tăng mối nguy bị ung thư ruột già và trực tràng. Ung thư ruột già và trực tràng ít xẩy ra nơi người dưới 40 tuổi, nhưng trong khoảng 40-50 thì nguy cơ bị ung thư ruột già và trực tràng gia tăng. Có nhiều yếu tố gây ung thư ruột già và trực tràng mà người ta có thể kiểm soát được. Những người hút thuốc lá, ít tập thể dục, nặng ký hay mập phì, hay ăn thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn, ít ăn các chất sợi (rau quả), và uống nhiều rượu là những người hay bị ung thư ruột già và trực tràng.

Tỷ số những bệnh ung thư ruột già và trực tràng vốn đã nhiều ở các nước Á châu, nhưng khi người dân các nước này sang định cự tại Mỹ, đổi cách ăn uống, với các loại thực phẩm có nhiều thịt đỏ và mỡ, thì tỷ số ung thư ruột già và trực tràng gia tăng hơn nữa. Những người dân thuộc các cộng đồng sắc tộc AANHPI ở Mỹ có nguy cơ trầm trọng bị bệnh ung thư ruột già và trực tràng.

Làm sao tìm ra bệnh ung thư ruột già và trực tràng?

Nếu bạn ở tuổi 50 hay hơn và trong gia đình không có ai bị ung thư ruột gia và trực tràng thì nên nói chuyện với bác sĩ để được chuyển đi nội soi thăm ruột già mỗi 5-10 năm một lần. Những khám nghiệm này sẽ giúp tìm ra ung thư ruột già và trực tràng sớm hơn. Khi làm nội soi xem ruột già, bác sĩ có thể cắt bỏ đi những bướu nhỏ gọi là polyps là những buớu có thể biến thành ung thư. Một cách khác để tìm ung thư ruột già và trực tràng là làm thử nghiệm tìm máu trong phân, một năm một lần. Một cách khám nghiệm ruột già khác để tìm ung thư là dùng phẩm mầu hoặc hình ảnh để thay cho nội soi ruột già nhưng kém hiệu quả và không cắt bỏ được các bướu polyps.

Làm sao chữa ung thư ruột già và trực tràng?

Khi khám phá ra thì hầu hết các ung thư ruột già và trực tràng đều có thể cắt bỏ đi được. Một số ung ruột già và trực tràng đã lan ra các bộ phận khác trong người vi không khám phá ra sớm. Trong những trường hợp này thì phải dùng hoá trị và nguy hiểm tử vong cao hơn.

Có hy vọng.
Tại Hợp chủng quốc Hoa kỳ, trong hai thập niên mới rồi đã có nhiều cải thiện trong cách điều trị các bệnh ưng thư ruột già và trực tràng, làm cho số tử vong và số trường hợp bệnh giảm đi mỗi năm 1%. Sự cài thiện này phần lớn là do sự gia tăng các khám nghiệm tìm bệnh. Tuy nhiên có điều không may rằng sự khám nghiệm tìm ung thư ruột già trong các cộng đồng người Hàn quốc và Việt Nam có tỷ số thấp nhất.

Tôi phải làm gì đây?

Phương cách tốt nhất để không bị ung thư ruột già và trực tràng là khám nghiệm tìm bệnh. Khám nghiệm tìm bệnh có thể cứu mạng nhờ tim ra và ngưà được tới 80% trường hợp bệnh ung thư ruột già và trực tràng. Khi đến bác sĩ khám bệnh lần tới thì bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để được khám nghiệm tìm bệnh đều đặn.


horizontal bar

Tập San Y Tế Cộng Đồng hội NCAPIP - nguồn tin tức hàng đầu về các vấn đề mới nhất liên quan đến sức khoẻ và tình trạng lành mạnh, giúp bạn và gia đình hạnh phúc và khoẻ mạnh